Orcad 9 Pspice: Phần mềm phân tích mạch - Hoàng Văn Đặng (Trẻ, 2001)
PSpice là một trong ba chương trình thuộc OrCAD 9 được dùng để phân tích các mạch điện chi tiết được thiết kế trong môi trường OrCAD Capture.