Huỳnh Tấn Phát cuộc đời và sự nghiệp. - Huỳnh Văn Tiểng (Nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia, 2003)
Trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc ta, đội ngũ trí thức nước nhà đã đóng góp một phần quan trọng. trải qua các cuộc kháng chiến, nhiều trí thức yêu nước đã sớm đến với cách mạng, hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó có kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát , mãi mãi là hình ảnh tiêu biểu cho cách mạng nước ta trong suốt những năm tháng đầy cam go , thử thách . Kiến trúc sư Hùynh Tấn Phát đã hiến dâng trọn cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp của Đảng, của nhân dân, cho phong trào cách mạng cả nước nói chung, đặc biệt phong trào cách mạng sôi nổi, hào hùng của sài gòn-Chợ lớn nói riêng- nơi biết bao đồng bào chiến sĩ đã hy sinh vìđộc lập tự do của dân tộc, góp phần xây nên tượng đài miền nam thành đồng của Tổ quốc.