Giáo trình hệ điều hành: Dùng trong các trường trung học chuyên nghiệp - Phạm Thanh Bình (Hà Nội, 2005)
Hệ điều hành được coi là một trong các phần mềm phức tạp nhất mà con người đã sáng tạo ra. Vai trò của hệ điều hành trên mạng máy tính là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu được. Máy tính và các ứng dụng chạy trên nó có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành .