Tài hoa ra trận - Đặng Vương Hưng (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2005)
Hoàng Thượng Lân ( tức Lâm) quê gốc tại Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sinh trưởng tại Hà nội. Là một người tài hoa, anh chơi thành thạo được nhiều loại nhạc cụ : ghi ta, sáo , kèn acmônica...Ngay từ nhỏ cậu bé Lân đã nhiều lần đoạt giải cuộc thi vẽ tranhquốc tế tại Ấn độ và Ba lan. Nguyên là sinh viên của trường Mỹ thuật Hà nội ( bạn cùng trang lứa với các họa sĩ Thành Chương, Lê Trí Dũng,...)