Xử lý số tín hiệu đa tốc độ và dàn lọc. Lý thuyết và ứng dụng. - Hồ Văn Sung (Khoa học và kỹ thuật, 2005)
Gần chục năm trở lại đây, các kỹ thuật xử lý số đa tốc độ và dàn lọc (Multirate Digital Signal Processing and Filter Banks) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và đã trở thành những bộ phận then chốt trong các hệ thống thông tin hiện đại. Ứng dụng tiêu biểu nhất của kỹ thuật này là dùng để nén hình, nén tiếng, nén dữ liệu hoặc để mã hóa âm thanh và hình ảnhphục vụ cho công nghệ truyền hình nhiều kênh, đa phương tiện, cho xử lý tín hiệu thông kê và thích nghi trong các hệ thống viễn thông. Nhờ dàn lọc và các hệ thống xử lýsố đa tốc độ, người ta đã tạo nên hệ thống thu phát và truyền dữ liệu dồn kênh phân chia theo thời gian TDM ( Time Division Multiplexing), dồn kênh phân chia theo tần so áFDM ( Frequency Division Multiplexing), sử dụng tối đa độ rộng kênh truyền và tăng nhanh tốc độ truyền dữ liệu: chúng là những bộ phận không thể thiếu được trong công nghệ đa sóngmang hiện đại nhất đang được thực thi rất có hiệu quả trong thế hệ thông tin di động 3G như OFDM (Orthogonal Frequence - Code Division Multiplexing ) và MC-DS-CDMA.