Môi trường không khí: Lý thuyết cơ bản, ô nhiễm khí độc hại, ô nhiễm nhiệt, biến đổi khí hậu, ô nhiễm tiếng ồn, nguy cơ hiểm họa môi trường và các biện pháp xử lý giảm thiểu ô nhiễm. - Phạm Ngọc Đăng (Khoa học và kỹ thuật, 2003)
Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường là vấn đề nan giải của tất cả các nước trên thế giới. Môi trường ô nhiễm chúng sẽ tác động xấu đối với sức khỏe cộng đồng, sản xuất nông nghiệp và các hệ sinh thái. Do vậy việc bảo vệ môi trường là vấn đề có tính cấp bách, thời sự, được sự quan tâm của toàn nhân loại.