Bộ sách kỹ thuật thông tin số T.1 (Các bài tập Matlab về thông tin vô tuyến ). - Nguyễn Văn Đức; Cheng-Xiang Wang (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2005)
Trong việc thiết kế các hệ thống thông tin di động, việc phân tích hệ thống thông qua mô phỏng giúp các nhà thiết kế tối ưu và thử nghiệm các hệ thống với chi phí nhỏ nhất trước khi đưa hệ thống thử nghiệm ra thế giới thực. Một trong các công cụ rất hữu hiệu cho việc phân tích và mô phỏng hệ thống được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới đó là phần mềm Matlab.
Matlab là một công cụ rất mạnh để thực hiện các phép biến đổi toán học. Bên cạnh đó chương trình xử lý tín hiệu số cũng được tích hợp trong các phiên bản mới của Matlab. Matlab còn dùng để điều khiển các vi mạch điện tử và các thiết bị đo.
Bộ sách kỹ thuật thông tin số T1 :" Các bài tập Matlab về thông tin vô tuyến" giới thiệu một cách có hệ thống 8 bài tập cơ bản về các vấn đề trong thông tin vô tuyến. Một phần các bài tập này đã được sử dụng cho sinh viên các khoa cao học của Trường Đại học Agder, Nauy. Trong tập tài liệu này, các bài tập về mô phỏng kênh vô tuyến sử dụng phương pháp Rice và phương pháp Monte Carlo cũng được đề cập. Các hệ thống thông tin sử dụng phương pháp điều chế OFDM được trình bày một cách ngắn gọn. Lời giải cùng kết quả các bài tập này được thực hiện bằng chương trình Matlab. Với những bài tập trong tài liệu này sẽ trang bị cho người học những kiến thức cơ sở trong thông tin vô tuyến, và các kỹ năng lập trình ở môi trường Matlab phục vụ cho mục đích mô phỏng hệ thống.
Keywords: Kỹ nghệ viễn thông; Thông tin vô tuyến; Phần mềm Matlab