Cơ sở thiết kế máy và chi tiết máy.( Sách được dùng làm giáo trình cho sinh viên Đại học và Cao đẳng Kỹ thuật) - Trịnh Chất (Khoa học và kỹ thuật, 2005)
- Chi tiết có công dụng chung là những chi tiết được dùng phổ biến ở nhiều máy. Thí dụ bánh răng là một chi tiết máy. Dù ở hộp tốc độ của máy cắt kim loại, ở hộp số của ôtô hay ở một cặp truyền đơn giản. Bánh răng là một chi tiết có dạng đĩa, được cắt răng và dùng để truyền chuyển động quay và mômen xoắn giữa các trục. Như vậy nếu cùng loại, chi tiết máy có cùng hình dạng và công dụng như nhau, không phụ thuộc vào tính chất và mục đích làm việc của máy. Nhờ đặc diểm này có thể tách riêng chi tiết máy, nhóm tiết máy và bộ phận máy có công dụng chung để nghiên cứu trong một lĩnh vực độc lập: cơ sở thiết kế máy và chi tiết máy.