Phần điện trong nhà máy điện và trạm biến áp - Phạm Văn Hòa; Đào Quang Thạch (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2004)
Chương 8 giới thiệu các nguyên tắc bố trí thiết bị và khí cụ điện trong các trạm phân phối điện thường gặp hiện nay. Hai chương cuối (9, 10) giới thiệu về các loại nguồn điện thao tác, các nguyên tắc thành lập sơ đồ điều khiển, tín hiệu, kiểm tra trong nhà máy điện và trạm biến áp.
Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, hệ thống điện (HTĐ) Việt Nam không ngừng phát triển, luôn đi trước một bước nhằm phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhà máy điện và trạm biến áp là các khâu chủ yếu trong HTĐ.
Cuốn " Phần điện trong nhà máy điện va trạm biến áp " đáp ứng phần nào yêu cầu về học tập, nghiên cứu, tính toán thiết kế , xây dựng, vận hành phần điện trong các nhà máy điện và trạm biến áp.
Cuốn sách được biên soạn thành 10 chương gồm
Trong các chương 1,2,3 trình bày những vấn đề chung về nhà máy điện đối với các khí cụ điện và dây dẫn. Phần khí cụ điện cao áp và dây dẫn được giới thiệu trong các chương 4 và 5. Chương 6 đề cập đến vấn đề về khả năng tải của máy biến áp, cách tính toán chọn số lượng và dung lượng máy biến áp trong HTĐ. Nguyên tắc thành lập các sơ đồ của trạm đóng cắt và tự dùng trong nhà máy điện và trạm biến áp được trình bày trong chương 7.
Keywords: Điện; Lực động điện--Khí cụ điện--Dây dẫn--Cáp điện lực--Máy biến áp; Nhà máy điện; Trạm biến áp