Giáo trình Kỹ thuật phân tích vật lý - Phạm Ngọc Nguyên (H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2004)
Giới thiệu một số kỹ thuật phân tích vật lý cơ bản trong đó lưu ý đến các thiết bị hiện đại liên quan như: nhiễu xạ kế tia X, kính hiễn vi điện tử, kính hiển vi đầu dò quét, hệ phân tích bằng mũi dò điện tử và phổ kế điện tử quang tia X. Nội dung chia làm bốn phần
Phần 1 : Trình bày những kiến thức cơ bản vềvi cấu trúc của vật liệu, đặc biệt là vật liệu vi tinh thể.
Phần 2: Đề cập đến kỹ thuật nhiễu xạ như: nhiễu xạ tia X(XRD) và nhiễu xạ điện tử(ED).
Phần 3: Kỹ thậy hiển vi bao gồm hiển vi điện tử quét(SEM), hiển vi điện tử truyền qua(TEM), hiển vi đầu dò quét(SPM).
Phần 4: Trình bày kỹ thuật phổ gồmphổ diện tử quang tia x(XPS), phân tích bằng mũi dò điện tư(EPMA) và phổ diện tử Auger(AES)
Keywords: Giáo trình; Kỹ thuật nhiễu xạ--Kỹ thuật hiển vi--Kỹ thuật phân tích vật lý; Vật lí ứng dụng