Sử dụng phần mềm SPSS trong phân tích số liệu - Hồ Đăng Phúc (Khoa học và kỹ thuật, 2005)
Phần mềm phân tích số liệu SPSS được lựa chọn trình bày dưới đây là do việc sử dụng phần mềm đó khá đơn giản, không đòi hỏi người dùng phải có những kiến thức sâu về tin học như "lập trình", "thuật toán", "cú pháp"...Mặt khác phần mềm cũng chứa đựng một nội dung rất phong phú, có thể đáp ứng yêu cầu của người dùng ở nhiều lĩnh vực, với những mức độ hiểu biết về thống kê toán học khác nhau. Người dùng có thể chỉ khai thác chức năng vẽ biểu đồ, đồ thị của phần mềm này, kết hợp nới phần mềm soạn thảo văn bản để trình bày một tài liệu hay chỉ cần qua vài thao tác đơn giản như tính các giá trị trung bình, nhỏ nhất, lớn nhất của một chỉ tiêu để đưa vào báo cáo của mình. Cao hơn một chút, người dùng có thể tiến hành các phép kiểm kiểm định thống kê so sánh giá trị của một đại lượng thu được ở những điều kiện khác nhau trong thí nghiệm hoặc trong điều tra. Người dùng cũng có thể tiến hành các phương pháp phân tích số liệu nhiều chiều phức tạp như phân tích thành phần chính, phân tích hồi quy bội, phân tích phân biệt ...