Văn hoá Đông Nam Á - Nguyễn Tấn Đắc (Đại học Quốc gia TP. HCM, 2005)
Cuốn sách trình bày một số mặt chung cơ bản về văn hoá Đông Nam Á. Chủng tộc - ngôn ngữ là những yếu tố "bẩm sinh". Tiếp đến, những nền tảng cơ bản cuả văn hoá khu vực là nông nghiệp và thương nghiệp, được thể hiện trong các chương Đất đai và văn hoá nông nghiệp, Gió muà và văn hoá nông nghiệp, Gió muà và văn hoá thương nghiệp cùng với văn hoá bản điạ Đông Nam Á. Tiếp theo là một chương dành cho đặc điểm văn hoá hiện nay cuả một số nước qua hệ ý thức hoặc qua bảng giá trị văn hoá thể hiện trong chương Những nguyên tắc và giá trị văn hoá cuả các nước Đông Nam Á. Và cuối cùng là hai chương có tính tổng hợp là Đông Nam Á và văn hoá Đông Nam Á và Quá trình nhận thức về khu vực Đông Nam Á