Giáo trình cơ sở dữ liệu quan hệ: Dùng trong các trường Trung học chuyên nghiệp - Phạm Đức Nhiệm (Hà Nội, 2005)
Trong thực tế việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay để quản lý các thông tin của các đối tượng cần quan tâm là một đòi hỏi cấp thiết. Việc xây dựng các hệ thống quản lý thông tin trên máy tính được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ...Một trong những vấn đề quan trọng trong quản lý thông tin là xây dựng cơ sở dữ liệu sao cho các phép toán xử lý trên chúng có hiệu quả cao nhất. Chính vậy, cơ sở dữ liệu(CSDL- Database) là một lĩnh vực phát triển mạnh của công nghệ thông tin. Cùng với sự phát triển của CNTT ở nước ta, việc sử dụng các kiến thức về CSDL ngày càng trở nên cấp thiết. Giáo trình, trình bày một số kiến thức cơ bản nhất về mô hình CSDL quan hệ giúp học sinh ứng dụng kiến thức CSDL vào thực tiển, tiếp tục nghiên cứu sâu về lý thuyết CSDL, đồng thời làm tài liệu tham khảo trong việc nghiên cứu, giảng dạy và học tập.