Giáo trình Hệ điều hành: Dùng trong các trường trung học chuyên nghiệp - Phạm Thanh Bình; Phạm Trường Sinh (H : Hà Nội, 2005)
Chương 1: Lý thuyết hệ điều hành-Cung cấp các khái niệm về cấu trúc, nguyên tắc làm việc của hệ điều hành
Chương 2: Hệ điều hành MS-DOS-Cung cấp các khái niệm về cấu trúc, nguyên tắc làm việc, tổ chức của hệ điều hành MS-DOS.
Chương 3: Hệ điều hành Windows -Cung cấp các khái niệm về cấu trúc, nguyên tắc làm việc, tổ chức của hệ điều hành Windows.
Chương 4: Hệ điều hành mạng-Giới thiệu lịch sử, các thành phần của hệ điều hành mạng, hệ điều hành Windows NT và Windows 2000
Hệ điều hành được coi là một trong các phần mềm phức tạp nhất mà con người đã sáng tạo ra. Vai trò của hệ điều hành trên mạng máy tính là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu được. Máy tính và các ứng dụng chạy trên nó có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành .
Hệ điều hành hoạt động của hệ thống máy tính. Nắm bắt, điều khiển được hệ điều hành là cơ bản điều khiển được các hoạt động chủ yếu của máy tính.
Keywords: Hệ điều hành MS-Dos; Hệ điều hành windows-Hệ điều hành mạng; Tin học