Tác gia tác phẩm văn học nước ngoài trong nhà trường Tago - Lê Nguyên Cẩn (Đại học Sư phạm, 2006)
Rabindranath Tagore sinh ra trong một thời kỳ đầy biến động của lịch sử Ấn Độ. Đó là thời đại "Phục hưng Ấn Độ". Những ành hưởng của thời đại Phục hưng Ấn Độ đối với tư tư tưởng nghệ thuật của Tagore vô cùng lớn lao. Tuy nhiên để vượt lên những người cùng thời, trở thành "ngôi sao sáng của Ấn Độ phục hưng", một "Leonar De Vinci của thời đại Phục hưng Ấn Độ", những phẩm chất tinh thần đặc biệt ở Tagor lại giữ một vai trò quyết định. Bởi trong sáng tạo nghệ thuật nhất là thơ ca, khả năng chiếm lĩnh các kinh nghiệm đời sống và những cảm xúc cá nhân có ý nghĩa quyết định tới sự thành công của một nhà thơ. Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Ấn Độ nổi tiếng Tagore, bên cạnh đó còn giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của ông được dạy ở trong các trường phổ thông.