Tác gia tác phẩm văn học nước ngoài trong nhà trường Hôme (Homère) - Lê Nguyên Cẩn (Đại học Sư phạm, 2006)
Hôme là nhà thơ thiên tài của đất nước Hy lạp thần thánh. Vượt qua sự mù loà tật nguyền, ông thắp sáng bầu trời văn học Hy lạp nói riêng và của nhân loại nói chung bằng thứ ánh sáng huyền diệu của hiểu biết, của trí tuệ với hai bản sử thi Iliat và Ôđixê nồi tiếng cho muôn đời. Cho dù cuộc đời và con người ông vẫn còn chìm lấp trong màn sương huyền thoại, thì cũng không ai có thể phủ nhận giá trị sáng tạo trong nghệ thuật mà ông để lại qua hai bản sử thi kia. Cuốn sách không chỉ giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn huyền thoại Hy lạp mà còn giới thiệu về hai bản sử thi nổi tiếng của ông (Iliat và Ođixê). Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu những đoạn trích đang được giảng dạy trong các trường phổ thông hiện nay.