Gã khờ - Phạm Xuân Thảo; Đoàn Tử Huyến (American : ADBS, 2006)
Câu chuyện kể lại mối tình của nàng Naxtaxia và tiều thư Aglaia dành cho Mưskin. Naxtaxia đúng là một mẫu đàn bà của miền âm phủ, tâm tính nàng bất định, đối với Rogojin và Mưskin, nàng lúc yêu, lúc ghét cứ thay đổi từng chập. Từ khi còn là một thiếu nữ, nàng đã bị cám dỗ và đã trở nên một người đàn bà trầm luân, hư mất trước con mắt của xã hội, nhưng linh hồn nàng, tâm tư nàng vẫn hằng được nuôi dưỡng bằng ý tưởng thánh thiện và trinh tuyền. Tiểu thư Aglaia thì với bản tính đam mê và cao ngạo thật không giống đối thủ Naxtaxia của nàng chút nào. Nàng ở trong một giai cấp xã hội thượng lưu hơn hẳn Naxtaxia, nhưng trong tình trường quyết chiếm cho được trái tim Mưskin, nàng đã bị Naxtaxia hạ gục. Và chính vì cái bản tính mềm mại, nhu mì và phi giáo dục của Mưskin nên ngài đã không hiểu được tại sao ngài lại không thể yêu cả hai người đàn bà ấy.
Keywords: Hệ thống điện--Truyền tải; Văn học Nga; Văn học Nga--Tiểu thuyết; Tình yêu