Tư Mã Thiên sử ký - Tư Mã Thiên (Văn hoá Thông tin, 2003)
Tư Mã Thiên đã sống thời thơ ấu ở Long Môn làm ruộng, chăn cừu, làm bạn với những người nông dân bình thường. Ông học rất giỏi và yêu thích viết văn, sử. Lên 10 tuổi ông đã thuộc lòng hết những bài văn nổi tiếng thời trước. Ông thích đi du lịch ở nhiều nơi để tìm hiểu về cuộc sống ở các nơi đó, con người ở nhũng nơi đó. Chính những cuộc du lịch đó đã cung cấp cho ông vô số tài liệu, truyền thuyết, giúp ông thấy được thái độ của nhân dân đối với những nhân vật, những biến cố lịch sử và cho ông rất nhiều chi tiết điển hình về đời sống từng người trong lúc còn hàn vi. Từ những cuộc đi chơi như vậy đã làm cho Tư Mã Thiên thấy cái bao la hùng vĩ của đất nước, có ý thức sâu sắc ề sự vĩ đại của tổ quốc về tất cả mọi mặt để thành sử gia vĩ đại của cả một dân tộc.