Bóng tối thiên đường - Maria Remarque Erich (Văn học, 2002)
Tác giả Erich Paul Remarque sinh ngày 22-6-1898 trong một gia đình theo dòng Công giáo La Mã tại Osnabruck, một thành phố thuộc tỉnh Westphalia nằm ở miền Tây nước Đức. Ông là tác giả những Cuốn tiểu thuyết hay nhất về chiến tranh thế giới thứ Nhất. Trong các tác phẩm "Đường về", "Bia mộ đen", "Phía Tây", "Đêm Lisbon" thì "Bóng tối thiên đường" là tiểu thuyết cuối cùng của ông. Trong tác phẩm này, người ta tìm gặp lại bóng dáng của rất nhiều những nhân vật trong các tiểu thuyết trước đây và nhân vật chính đã quyết định trở về lại nước Đức bất chấp cuộc sống và tình yêu ở Mỹ ngay sau khi chiến tranh kết thúc.