Truyện ngắn Thạch Lam - Thạch Lam (Văn học, 2003)
Tác giả Thạch Lam (1909-1942) tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi là Nguyễn Tường Lân. Thạch Lam bắt đầu họat động văn học từ 1932, thành viên của Tự lực văn đoàn. Ông tham gia biên tập các tuần báo Phong hóa, Ngày nay. Đối với ông, văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát ly trong sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn.