Chú bé thoát nạn đắm tàu - Verne Jules (Trẻ, 1997)
Nội dung tiểu thuyết kể về số phận của một chú bé mới 7-8 tháng tuổi, tình cờ sống sót trong vụ đắm tàu "Cintia". Chú được một người đánh cá nghèo ở Nauy tìm thấy trong một chiếc nôi để trên phao bị sóng đánh trôi vào một vịnh biển, và đem về nuôi nấng. Hai vợ chồng người đánh cá yêu thương, chăm sóc chú bé như con đẻ, đặt tên cho chú là Erik. Erik lớn lên khỏe mạnh, đặc biệt rất thông minh. Thế nhưng "tổ quốc của mình là đâu?", "cha mẹ của mình là ai và có còn sống không?", "vì sao mình bị trôi dạt và vùng biển này?". Đến khi lớn lên Erik cứ day dứt trong lòng câu hỏi ấy. Và, bác sĩ Svariênkrôna, một người nổi tiếng ở Stockhôm, với tấm lòng nhân đạo cao cả của mình, đã nhận đỡ đầu cho Erik ăn học đến nơi đến chốn và tìm mọi cách giúp chú trả lời những câu hỏi đó. Bác sĩ và bản thân Erik đã vượt qua biết bao trở ngại, thử thách do thiên nhiên hà khắc, do sự xảo quyệt và ti tiện của những kẻ bất nhân gây ra, quyết tâm đạt được mục đích của mình...