Ba người lính ngự lâm T.2 - Duyma Alếchxăng (Văn nghệ TP.Hồ Chí Minh, 2000)
Bộ tiểu thuyết "Ba nguời lính ngự lâm" trải ra trong khoảng năm mươi năm, từ 1625 đến 1773 trong lịch sử nước Pháp hồi thế kỷ XVII dưới triều đại của hai ông vua Lu-i XIII và Lu-i XIV, ba ông tể tướng và một bà hoàng hậu về sau làm thái hậu nhiếp chính. Truyện Ba người lính ngự lâm diễn ra trong khoảng bốn năm từ đầu năm 1625 đến hết năm 1628. Đó là thời kỳ chế độ phong kiến Châu Âu bước vào suy đồi, bộc lộ tất cả những tính chất lạc hậu, phản động và phơi bày những mâu thuẫn nội tại sâu sắc nhất. Cũng như ở nhiều nước phong kiến xưa kia, thời buổi tao loạn, cát cứ, thường nảy sinh những hiệp khách mã thượng giang hồ vì nghĩa lớn hoặc vì tình riêng. Ba người lính ngự lâm Atôx, Pooctôx, Aramix và cậu thiếu niên xứ Gaxcônhơ đ'Actănhăng tiêu biểu cho lớp anh hùng hảo hán đó.