Ăn mòn và bảo vệ kim lọai - Nguyễn Đình Phổ (Trường đại học Bách Khoa, 1980)
Ăn mòn kim lọai là sự tự phá hủy kim lọai do tác dụng hóa lý của nó với môi trường bên ngòai. Trong công nghiệp hó học thường 2 quá trình xảy ra đồng thời là sự ăn mòn và bào mòn ví dụ : sự làm việc của máy khuấy, bơm , ống dẫn. Ăn mòn kim lọai nghĩa là nghiên cứu xác định qui luật chung về sự phá hủy kim lọai do tác dụng hóa lý của môi trường bên ngoài. Đa số các kim loại kỹ thuật không ổn định về nhiệt động. Chúng có xu hướng bị ôxy hóa. Xu hướng này được thể hiện qua sự thay đổi năng lượng tự do khi tiến hành các phản ứng. Nghiên cứu về nhiệt động giải quyết các vấn đề có khả năng hay không có khả năng tiến hành quá trình ăn mòn kim loại.