Lý thuyết các quá trình luyện kim - Trương Ngọc Thận; Nguyễn Văn Hiền; Nguyễn Kế Bính; Bùi Văn Mưu (H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2006)
Giáo trình này bao gồm ngoài những phần truyền thống như lý thuyết cháy, sự tạo thành và phân ly các hợp chất kim loại, lý thuyết về hoàn nguyên và oxi hóa, còn có những học thuyết hiện đại về cấu trúc các chất nóng chảy của xỉ và kim loại lỏng, tương tác giữa chúng với môi trường khí, sự kết tinh của các hợp kim lỏng, sự tinh luyện và những ứng dụng lý thuyết vào các lĩnh vực luyện kim ở nhiệt độ cao.
Cuốn sách bao gồm 8 chương
1. Quá trình cháy nhiên liệu
2. Quá trình phân ly oxit, cacbonat và sulfua kim loại
3. Hoàn nguyên oxit kim loại
4. Cấu trúc, tính chất của xỉ và kim loại lỏng
5. Các quá trình oxi hóa, khử oxi trong luyện kim
6. Tinh luyện thép ngoài lò
7. Phương pháp tinh luyện bằng điện xỉ
8. Nấu luyện và tinh luyện bằng phương pháp Plasma
Keywords: Luyện kim; Tinh luyện