Những vấn đề cơ bản trong đào tạo và sử dụng. T1: Tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên - Phạm Văn Sơn (Vụ công tác học sinh sinh viên, 2007)
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các trường đào tạo, các nhà tuyển dụng, học sinh, sinh viên và độc giả. Vụ công tác học sinh, sinh viên, bộ giáo dục và đào tạo biên soạn cuốn "Những vấn đề cơ bản trong đào tạo và sử dụng sinh viên tốt nghiệp". Cuôn sách cung cấp cho độc giả tình hình công tác tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên tốt nghiệp hiện nay, vai trò của hoạt động tư vấn nghề nghiệp-việc làm; sự cần thiếtphải hoàn thiện nội dung, phương thức tư vấn nghề nghiệp - việc làm trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay; xây dựng hệ thống thông tin về thị trường lao động - việc làm; giáo dục kỹ năng giao tiếp cho sinh viên; định hướng chất lượng đào tạo ở nhà trường đại học.. Đồng thời cuốn sách giới thiệu vị trí vai trò , nhiệm vụ của trung tâm tư vấn việc làm ở trường đại học; quy trình và phương pháp tiến hành tư vấn nghề nghiệp - việc làm cho sinh viên tốt nghiệp; giới thiệu việc làm và cách hoàn thiện hồ sơ của người sử dụng lao động và hồ sơ của cá nhân sinh viên lựa chọn công việc và bố trí việc làm; cách tiến hành phỏng vấn; sắp xếp ứng cử viên cho việc làm..