Công nghệ và thiết bị uốn thép hình và ống - Trần Văn Dũng (Bách Khoa Hà Nội, 2015)
Thép uốn hình và ống hàn rất đa dạng và phong phú về vật liệu, biên dạng và kích thước tiết diện ngang... Thép uốn hình và ống hàn được phân loại một cách tương đối theo biên dạng tiết diện ngang. Trong nhóm thép uốn hình có: góc , chữ U, lòng máng, tấm lợp, dải phân cách đường bộ... Trong nhóm ống hàn có: vuông, chữ nhật, vành xe máy, đường ống kính vừa và nhỏ, đường ống kính lớn.... Tất cả chủng loại thép uốn hình và ống hàn đều được chế tạo trên các máy uốn nguội hoặc máy uốn nóng từ các phôi dạng tấm, dạng dải hoặc dạng băng với chiều dài không đổi.Thép uốn hình và ống hàn có hàng loạt các ưu điểm so với thép cán hình. Ưu thế nổi trội hơn cả là thép uốn hình và ống hàn có biên dạng phức tạp, thành mỏng, độ bền cao, giá thành thấp. Thép uốn hình và ống hàn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và xây dựng. Việc sử dụng thép uốn hình và ông hàn cho phép tiết kiệm được ít nhất 30% vật liệu so với thép cán hình.Thép uốn hình và ống hàn có độ chính xác cao, chính vì vậy chúng có thể được sử dụng để chế tạo chi tiết các kết cấu máy mà không phải gia công cơ khí với bề mặt tốt nên có thể phun phủ một số hợp chất mà không phải gia công đặc biệt. Ngoài ra, bằng phương pháp uốn có thể sản xuất được các sản phẩm từ phôi đã được phun phủ và xử lý bề mặt trước mà không làm tổn thương bề mặt: mạ kẽm, phủ chất dẻo....