Điện từ học 1 - Jean Marie Brebec (Giáo Dục Việt Nam, 2010)
Vật lý là một môn khoa học thực nghiệm . Vật chất xuất hiện như một tập hợp các hạt electoron, proton và nơ trôn, chúng là thành phần cấu tạo của nguyên tử. Để giải thích một vài tính chất của chúng, cần gán cho các hạt đó một đại lượng đặc trưng gọi là điện tích. Sự mô tả những tập hợp điện tích, còn gọi là các phân bố điện tích, sẽ dẫn tới xác định phạm vi nghiên cứu cửa điện tử học