Mã hóa dải con ứng dụng trong nén âm thanh số - Nguyễn Xuân Trường / TS (Giáo dục Việt Nam, 2015)
Một trong những thuật toán nén âm thanh cho tỷ lệ nén cao đó là mã hóa dải con. Mã hóa dải con đã ứng dụng nhiều giải pháp để giảm tốc độ dữ liệu. Cuốn sách mã hóa dải con ứng dụng trong nén âm thanh số gồm 8 chương. Chương 1 và chương 2: Tổng hợp những kiến thức về âm thanh và cảm thụ âm thanh của tai người, về tín hiệu và hệ thống số, đó là cơ sở để nghiên cứu các chương sau. Chương 3 đến chương 6: Nghiên cứu về lọc số và băng lọc số, lọc số nhiều nhịp và băng lọc số nhiều nhịp. Đặc biệt, cuốn sách đưa ra các phương pháp xác định tổ hợp, phân chia mới, mang tính tổng quát làm cơ sở để nghiên cứu những giai đoạn mã hóa dai con mới. Hơn nữa cuốn sách đề xuất một phương pháp mới để tổng hợp bộ lọc số và băng lọc số, đó là phương pháp ổn định trước đai chuyển tiếp. Phương pháp này dễ dàng tạo ra những băng lọc số không làm mất tín hiệu ở miền tiếp giáp hai bộ lọc liền kề. Chương 7: Trình bày mã hóa dài con ứng dụng trong chuẩn nén âm thanh số ISO/ IEC 11172-3 và một số chuẩn nén âm thanh khác. Đó là các chuẩn nén âm thanh đã được ứng dụng trong thực tế. Chương 8: Trình bày một số mạch mô phỏng bằng phần mềm Matlab, chủ yếu là mã hóa dải con đối với âm thanh. Những mạch mô phỏng dựa trên các tổ hợp phân chia Wavelet và phân chia theo phương pháp đề xuất của tác giả.