Bảo vệ rơ le và tự động hóa hệ thống điện - Trần Quang Khánh. TS (H. : Nhà xuất bản Giáo dục, 2007)
cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, yêu cầu vế chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện ngày càng nghiêm ngặt, điều đó đòi hỏi hệ thống bảo vệ rơ le phải luôn luôn được cải tiến và hòan thiện. Những thành tựu to lớn của khoa học kỹ thuật trong các l;ĩnh vực khác nhau như vật liệu điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật vi xử lý, công nghệ thông tinv.v... cho phép chế tạo các loại thiết bị bảo vệ rơ le hiện đại với nhiều tính năng siêu việt, đảm bảo cho hệ thống bảo vệ rơ le tác d0ộng nhanh, nhạy, tin cậy và chọn lọc.
Để đảm bảo tính độc lậpncủa các modul nhưng vẫn giữ được sự logic của chương trình, một vài nội dung có thể được nhắc lại ở một số chương mục khác nhau.
Modul 2 gồm các chương 5-9 trình bày các nguyên lý bảo vệ rơ le cơ bản, phương pháp tính tóan và phạm vi ứng dụng của các dạng bảo vệ rơle như bảo vệ quá dòng, bảo vệ có hướng, bảo vệ so lệch, bảo vệ khoảng cách, bảo vệ cao tần...Modul 3 gồm các chương 10-12 trình bày những ứng dụng cụ thể các nguyên lý vào việc bảo vệ các phần tử chính của hệ thống điện như bảo vệ máy phát và động cơ điện, bảo vệ máy biến áp, bảo vệ đường dây và thanh cái
Modul 4 gồm các chương 13-14 trình bày những nội dung cơ bản về các quá trình và sơ đồ tự động điều khiển trong hệ thống điện như tự động điều chỉnh tần số, tự động điều chỉnh điện áp, tự động khử từ trường, tự động hòa đồng bộ máy phát, tự động đóng lại và tự động đóng dự phòng...
Tòan bộ nội dung cuốn sách được sắp xếp theo hình thức các modul. Modul 1 gồm các chương 1 - 4, trình bày các vấn đề cơ bản về bảo vệ rơ le và tự động điều khiển.
Keywords: äBảo vệ đường dây và thanh cái; äBảo vệ khoảng cách; äBảo vệ máy biến áp; äBảo vệ máy phát--Động cơ điện; äBảo vệ quá dòng điện có hướng; äBảo vệ quá dòng điện; äBảo vệ rơ le; äBảo vệ so lệch; Tự động hóa--hệ thống điện