Sổ tay dụng cụ cắt và dụng cụ phụ. - Trần Văn Địch (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2004)
Sự phát triển của nền công nghiệp nói chung, đặc biệt là ngành chế tạo máy, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của dụng cụ cắt. Dụng cụ cắt có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và giá thành sản xuất.
Trong những năm gần đây người ta sử dụng rộng rãi dụng cụ cắt có kết cấu mới với những mảnh hợp kim mài lại hoặc thay thế và thép gió có độ chống mòn cao, sử dụng đá mài từ kim cương nhân tạo và các loại hạt mài khác. Thực tế đó đòi hỏi sản xuất dụng cụ cắt phải được tổ chức theo hướng tập trung hóa ở một số nhà máy.
Để góp phần vào tư liệu khoa học ngành chế tạo máy. Cuốn " Sổ tay dụng cụ cắt và dụng cụ phụ" cung cấp cho sinh viên ngành cơ khí chế tạo máy khi thiết kế quy trình công nghệ gia công cơ, đồng thời nó cũng được dùng cho các kỹ sư chế tạo máy, kỹ thuật viên và công nhân công tác tại các nhà máy, xí nghiệp cơ khí-những người liên quan trực tiếp đến chế tạo sản phẩm cơ khí. Với tài liệu này sinh viên hoặc các nhà máy sản xuất có thể chọn dụng cụ cắt tối ưu cho phương án công nghệ của mình. Sách còn được dùng cho các cán bộ công tác ở nhà máy và các phân xưởng chế tạo dụng cụ khi thiết kế và chế tạo dụng cụg để đáp ứng phần lớn nhu cầu sản xuất.
Nội dung của cuốn sách gồm các phần
1. Vật liệu để chế tạo dụng cụ cắt kim loại.
2. Các loại dụng cụ cắt kim loại.
3. Dụng cụ phụ.
4. Quy trình công nghệ chế tạo một số dụng cụ cắt điển hình.
5. Dụng cụ cắt tổ hợp.
Keywords: Kỹ nghệ chế tạo dụng cụ; Dụng cụ cắt; Vật liệu chế tạo; Dụng cụ phụ; Máy khoan--Máy doa--Máy tiện--Dao phay