Thiết kế mạch đầu cuối viễn thông - Phạm Minh Việt; Nguyễn Hoàng Hải (H. : Khoa học và kỹ thuật, 2004)
Chương 1: Trình bày lịch sử phát triển của các kỹ thuật và công nghệ viễn thông, thông tin điện tín, điện thoại, máy fax cho đến truyền tin radio, truyền hình, thông tin quang, vệ tinh và mạng internet.
Chương 10: Trình bày một thiết kế fax, từ thiết kế sơ đồ khối hệ thống cho đến các mạch điện cụ thể.
Chương 11: Mô tả các hệ thống điện thọai tế bào, điện thoại cầm tay không dây, các phương tiện liên lạc thông tin cá nhân và các kỹ thuật cơ bản như phương thức truy nhập, kỹ thuật điều chế..
Chương 2 và chương 3: Trình bày các tính toán lý thuyết, thiết kế sơ đồ khối, và nguyên lý chung của hệ thống truyền tin điều chế biên độ. Các phương án phân tích và tính toán thiết kế cho từng khối kỹ thuật, các ví du ïcụ thể và các chỉ tiêu chi tiết giúp người đọc hiểu rõ lý thuyết và dễ vận dụng trong thực tế.
Chương 4 và chương 5: Trình bày về các hệ thống máy thu, phát điều tần. Các tính toán chỉ tiêu cơ bản cho các sơ đồ khối, các phương án điều chế khác nhau, tính toán cho mạch ổn định tần số AFC và các mạch điều chế-giải điều chế tần số.
Chương 6 và chương 7: Trình bày về kỹ thuật truyền hình. Các thiết kế mạch điện, từ các khối thu nhận tín hiệu hình ảnh, đến xử lý, truyền dẫn, mã hóa, phát xạ và thu nhận giải mã.
Chương 8 và chương 9: Trình bày tiến trình phát triển của các kỹ thuật điện thoại. Các thiết kế mới để thực hiện các yêu cầu của thuê bao với các mạch điện và các kỹ thuật xử lý tín hiệu ngày càng phức tạp.
Nội dung cuốn " Thiết kế mạch đầu cuối viễn thông " gồm 12 chương và 5 phụ lục.
Thiết kế mạch là một nhiệm vụ thiết yếu, là bản chất nghề nghiệp của sinh viên ngành điện tử viễn thông. Để đáp ứng một phần thực tế của nước ta, yêu cầu đào tạo phải gắn lý thuyết với thực hành, phải hệ thống các kiến thức từ nhiều môn học thành kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, trong điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật - công nghệ còn thiếu thốn.
Keywords: Điện tử; Máy phát than--Máy thu thanh--Máy thu hình--Mạng điện thoại--Máy fax