Nhập môn động lực học phi tuyến và chuyển động hỗn độn - Nguyễn Văn Đạo (ĐHQGHN, 2005)
Trong cuốn sách này chúng tôi trình bày chủ yếu các hệ động lực liên tục được mô tả bởi các phương trình vi phân thường. Các quỹ đạo của hệ động lực ô - tô - nôm trong không gian pha với nhiều ví dụ điển hình được trình bày trong chương 1, chương này giới thiệu các định lý về ổn định của Lia - pu - nôp, mặt phẳng pha và các loại điểm kỳ dị: điểm tâm, điểm tiêu, điểm yên ngựa, điểm nút và các vòng tới hạn, lý thuyết rẽ nhánh trong chương trình vi phân. Chương 2 trình bày lý thuyết dao động của các hệ phi tuyến điển hình ô - tô - nôm và phi ô - tô - nôm như các hệ được mô tả bởi các phương trình Van-đe-Pôn, phương trình Duy - Phinh, phương trình Mat - chiê. Ở đây sử dụng một công cụ toán học có hiệu quả cao là phương pháp trung bình hóa để nghiên cứu dao động của các hệ á tuyến. Chương 3 là phần quan trọng của cuốn sách giới thiệu những nét cơ bản về chuyển động hỗn độn. các hệ điển hình cho loại chuyển động này được xét kỹ. Đó là các hệ được mô tả bởi phương trình Lo-ren, phương trình Rô-slơ và phương trình Duy - phinh. Cấu trúc phân hình và thứ nguyên phân hình cũng được trình bày.