Phân tích số liệu nhiều chiều - Tập 1: Phân tích theo quan điểm hình học - Tô Cẩm Tú (KHKT, 2003)
Bộ sách gồm 3 tập: Tập 1: Gồm các phân tích gọi là theo quan điểm hình học, vì trong phạm vi đại số tuyến tính các phương pháp đòi hỏi xác định các khoảng cách. Tập 2: Gồm các phân tích gọi là theo quan điểm xác suất, tức là những phân tích phương sai, hiệp phương sai, tương quan, hồi qui. Tập 3: Gồm một số phương pháp gọi là đại số, vì nó gân với một vài khái niệm đại số, chẳng hạn quan hệ nhị nguyên, và một số phương pháp khác. Căn cứ nội dung cơ bản của phương pháp phân tích số liệu nhiều chiều có thể phân thành: - Các phương pháp mô tả, nhằm hình dung rõ ràng bộ số liệu, tức là phân tích để hiểu nó. - Các phương pháp cấu trúc, để phân loại, sắp xếp các phần tử vào từng nhóm thuần nhất theo một trật tự bộ phận hay trật tự toàn bộ, tức là để nắm bắt được nó. - Các phương pháp giải tích cho phép chỉ ra mối quan hệ giữa một hoặc nhiều biến giải tích với một hoặc nhiều biến giải tích, các biến này có thể là định lượng hoặc định tính. Mục đích là để có phương pháp hành động hay can thiệp. Trong thực hành, việc hiểu biết về bản chất số liệu và nội dung bài toán cần giải quyết cho phép tìm phương pháp hoặc tập hợp các phương pháp phù hợp để sử dụng.Trong cả 3 tập, việc trình bày một phương pháp đều gồm: - Phần mở đầu - Giới thiệu đối tượng phân tích. - Phần nội dung - gồm bảng số liệu, các phương pháp biến đổi và tính toán toán học, phân tích kết quả. Phân tóm tắt phương pháp và ví dụ....