Nguyễn Trãi cuộc đời và tác phẩm - Lại Văn Hùng (ADBS, 2007)
Nguyễn Trãi hiệu Ức Trai, người gốc xã Chi Ngại, huyện Phương Sơn( nay là huyên Chí Linh tỉnh Hải Dương). Ông là con của Tiến sĩ Nguyễn Ứng Long và bà Trần thị Thái . Ông sinh năm 1380(Canh Thân). Sau khi qua đời Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị và nổi tiếng như; Bình Ngô Đại Cáo, Quốc âm thi tập, Dư địa chí, Ức Trai thi tập,...ngày nay Nguyễn Trãi hiện lên với tư cách là một danh nhân văn hóa kiệt xuất, đồng thời là một tác gia lớn mở đầu cho nền văn học cổ điển. Văn chương Ông đã thể hiện thật đầy đủ, đa diện và sâu sắc con người Ông, một chiến sĩ, một quan chức- một ẩn cư - một triết nhân - một thi sĩ ... chung đức ở tấm lòng vì dân vì nước. Qua cuốn sách này sẽ giúp cho bạn đọc muốn biết và tìm hiểu tác phẩm của một con người, một con người như Nguyễn Trãi.