ƠGiêNiGrăngĐê : Tiểu thuyết - Banzăc O. (Văn hóa - Thông tin, 2007)
Năm 1833, nhà văn hiện thực vĩ đại của nhân dân Pháp, một trong những nhà văn lớn nhất của thế giới, Ônôrê đơ Banzắc, cho ra đời tác phẩm Ơgiêni Grăngđê, thiên kiệt tác đầu tiên của mình. Ơgiêni Grăngđê là một lớp đặc sắc của Tấn trò đời một vở bi kịch rộng lớn, "có ba bốn nghìn nhân vật"- theo lời tác giả- thể hiện cuộc đời thiên binh vạn trạng đang diễn ra trong xã hội nước Pháp thời bấy giờ, điển hình của xã hội tư bản buổi đầu ở Tây Âu.