Nâng cao khả năng xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực mới của Việt Nam - Lê Huy Khôi (Công Thương, 2015)
Trong những năm qua, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có những đóng góp to lớn vào công cuộc đổi mới đất nước, là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế, góp phần ổn định chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng. Nhịp độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm tăng cao,.... Mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam ra thị trường thế giới ngày càng phong phú, đa dạng, có nhiều nhóm hàng chủ lực đạt kim ngạch xuất khẩu lớn.... Tuy nhiên, trong thời gian gần đây xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang bộc lộ những vấn đề bất cập và hạn chế như: tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực không ổn định, còn chứa đựng nhiều yếu tố không bền vững và dễ bị tổn thương bới những cú sốc từ bên ngoài; mặt hàng chủ lực mới vẫn còn ít và phát triển chậm, chưa dịch chuyển thep hướng tăng hàm lượng trí tuệ và công nghệ cao; tiềm năng của không ít mặt hàng chủ lực, nhất là những mặt hàng thuộc khu vực kinh tế trong nước làm chủ, đang có dấu hiệu tiến gần giới hạn tự nhiê; những mặt hàng công nghiệp lại có những diễn biến trái chiều. Nhưng hạn chế này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó nguyên nhân quan trọng là thiếu vắng những mặt hàng chủ lực có khả năng tạo ra giá trị gia tăng lớn, sức cạnh tranh cao và nhất là tạo được động lực thúc đẩy khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, lao động và những lợi thế cạnh tranh quốc gia.