Một cuộc đi chơi ở đồng quê - Maupassant Guy de (Đà Nẵng, 2007)
Guy de Maupassant khi còn sinh thời đã nổi tiếng nhờ truyện ngắn của ông hơn là nhờ tiểu thuyết. Ông đã tạo cho mình một chỗ đứng vững vàng vì đã được thừa nhận là bậc thầy trong thể loại này. Do chịu ảnh hưởng của Schopenhauer-triết gia người Đức, cho rằng thân phận của con người là một thân phận đau khổ...và do những chấn thương tâm thần của thời thơ ấu, và do bệnh thần kinh gây nên."Một cuộc đi chơi ở đồng quê" là một cạm bẫy tình yêu. Dường như định mệnh đưa đẩy Henri và Henriette gặp nhau và yêu nhau, nhưng cuối cùng sự gặp gỡ là cái cạm bẫy, vì hai người phải xa nhau.