Lập trình PLC-SCADA mạng truyền thông công nghiệp - Lê Ngọc Bích (BKHN, 2011)
SCADA(Supervisory Control and Data Acquisition) có thể hiểu là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu nhằm hỗ trợ con người trong việc giám sát và điều khiển từ xa ở cấp cao hơn hệ điều khiển tự động thông thường. Để có thể điều khiển từ xa, một hệ SCADA phải có hệ thống truy cập, truyền tải dữ liệu cũng như hệ giao diện người - máy (HMI - Human Machine Interface). Các thành phần chính của hệ thống SCADA bao gồm: giao diện quá trình: bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành. - Thiết bị điều khiển chuyển dụng (PID), các bộ điều khiển khả trình PLC, các thiết bị điều chỉnh số đơn lẻ CDC (Compact Digital Controller) và máy tính PC với các phần mềm điều khiển tương ứng. - Hệ thống điều khiển giám sát: Gồm các phần mềm và giao diện người máy HMI, csc trạm kỹ thuật, trạm vận hành, giám sát và điều khiển cao cấp. - Hệ thống truyền thông: Ghép nối điểm - điểm, bus cảm biến / chấp hành, bus thường, bus hệ thống. - Hệ thống bảo vệ: Thực hiện chức năng an toàn...Nội dung cuốn sách gồm 9 chương 1,8,9 trình bày lý thuyết sáu chương còn lại (2,3,4,5,6,7) là bài tập thực hành hướng kết nối các phần tử trong hệ thống với nhau qua Profibus và Modbus.