Lịch sử nhìn từ quan điểm sinh thái học : Văn minh Nhật Bản trong bối cảnh thế giới - Umesao Tadao (Thế giới, 2007)
Cuốn sách cung cấp cho ta một cái nhìn, một cách nhìn độc đáo, bất ngờ không chỉ về Nhật Bản mà còn về thế giới hiện tượng Nhật Bản và từ đó có thể suy ra hiện tượng Việt Nam trong bối cảnh tổng quan về thế giới được nhìn theo một cách hoàn toàn khác với truyền thống để phân tích và giải thích hiện tượng ấy . Có thể nói rằng Tadao Umesao đã dựng lại cả một đất nước Nhật Bản một cách hiện thực và sinh động qua lăng kính, cái nhìn, sự đánh giá và phân tích hết sức tỉ mỉ của ông điều này giúp ích rất nhiều cho những ai nghiên cứu về lịch sử - văn hóa Nhật Bản và thế giới cũng chính điều này đã làm lên giá trị của cuốn sách.