Anna Karenina - Nhị Ca (Văn học, 2008)
LeoTolxtoi (1828 - 1910) là một trong những nhà văn cổ điển lớn nhất nước Nga, đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như Truyện kể về Xevaxtopol, Luyxerno, Chiến tranh và hòa bình, Anna Carenina, Cái chết của Ivan Illitr, Phục sinh... Lê Nin đã gọi Tolxtoi là " Tấm gương soi của cách mạng Nga" . Trong Anna Carenina, chúng ta sẽ thấy lại bức tranh xã hội chân thực và sinh động cả một giai đoạn lịch sử nứớc Nga vào giữa thế kỷ XIX, sau giải phóng nông nô. Ngòi bút nghệ thuật điêu luyện, nghiêm khắc đã vạch trần bộ mặt xấu xa của chế độ phong kiến chuyên chế sa hoàng Nga; những tư tửơng nguyện vọng, ưu điểm, nhựơc điểm của nông dân cùng phong trào cách mạng của họ đã gián tiếp đi vào cuốn tiểu thuyết. Thông qua cuộc ngoại tình éo le và cái chết bi thảm của Anna Carenina tác giả cho thấy những cách nhìn khác nhau về tình yêu, hôn nhân, gia đình, phơi trần nhiều bộ mặt xấu xa của lối sống quý phái, xa hoa, lừơi biếng, vợ chồng lừa dối nhau, bạn bè ghen ghét...Chính hiện thực phê phán của Tolxtoi , cây bút biết gắn liền nghệ thuật thời đại để phản ánh đấu tranh xã hội, đã khiến Lê Nin viết nhiều bài phê bình nổi tiếng về Tolxtoi, đặt nền móng cho khoa phê bình Mác - Lênin.