Việt sử giai thoại : Tập 6, 65 giai thoại thế kỉ XVI-XVII - Nguyễn Khắc Thuần (H. : Giáo Dục, 2007)
Bộ Việt sử giai thoại gồm 8 tập . Tám cuốn sách được viết trên cơ sở trích dịch từ hàng trăm cuốn sách cổ. Tập 6 viết về giai đoạn lịch sử XVI-XVII. Trong phạm vi của thế kỉ XVI, cuộc hỗn chiến Nam-bắc triều ( cũng có người gọi là chiến tranh Lê-Mạc) là sự kiện chính trị nổi bật nhất. Sự kiện chính trị nổi bật nhất của thế kỉ XVII đó là cuộc hỗn chiến Đàng Ngoài-Đàng Trong (cũng gọi là Trịnh Nguyễn phân tranh) đã gây biết bao đau thương và tang tóc cho nhân dân cả nước ta. Sau khi không thể tiêu diệt được nhau, hai bên đã lấy sông Gianh (ở Quảng Bình ngày nay) làm giới tuyến chia cắt.
Keywords: Lịch sử--Việt Nam(XVI-XVII)