Lịch sử Việt Nam từ 1858 đến 1918 - Nguyễn Anh Dũng (Đại học Sư phạm, 2007)
Cuốn giáo trình phản ánh tiến trình lịch sử Việt Nam trong 40 năm cuối thế kỷ XIX và hai thập niên ầu thế kỷ XX với hai mảng kiến thức cơ bản là cuộc xâm lược, bình định của thực dân Pháp và cuộc đâu tranh vì nền dộc lập dân tộc, giải phóng giai cấp, vì sự tiến bộ xã hội của nhân dân Việt Nam. Với chủ dích như vậy cuốn sách chia làm hai chương: