Hà Nội - Huế - Sài Gòn đầu thế kỉ XX - Nguyễn Hạnh (Văn hoá Sài Gòn, 2007)
Cuốn sách "Hà Nội - Huế - Sài Gòn đầu thế kỉ XX" là tập hợp một số hình ảnh về ba thành phố Hà Nội, Huế, Sài Gòn dựng lại một bức tranh gợi lên những nét thay đổi trên ba thành phố tiêu biểu cho ba nền đất nước. Sự bảo tồn những nét truyền thống gắn với lịch sử của Hà Nội trong bước đầu chuyển mình; những cái cổ kính của Huế gắn liền với một triều đại đã qua; và những cái mới của Sài Gòn trên con đường xây dựng một thành phố hiện đại. Đây là những bức hình do ngừơi nước ngoài ghi lại, là cái nhìn của phương tây trước cảnh quan và con người phương Đông. Giá trị lớn nhất của những tấm ảnh ở đây là tính chân thật. Các tác giả đã ghi lại những hình ảnh như mình đã nhìn thấy. Nhờ vậy mà sau gần một tếh kỷ, chúng ta vẫn có tểh tìm lại cách ăn mặc và sinh hoạt của các tầng lớp người Việt xưa, các thành phố cổ của Hà Nội trước khi chúng ta xây dựng lại, một vài kiến trúc thuộc đại sớm nhất ở Sài Gòn trước khi bị chiến tranh tàn phá. Đây là những nguồn sử liệu quí thực sự đã bổ sung rất nhiều cho nhận thức lịch sử bởi hiệu quả trực quan của chúng, mở cửa cho chúng ta đến với nhữgn cái mới trên cơ sở tôn trọng những truyền thống của quá khứ.