Công nghệ 4G LTE và chiến lược, lộ trình phát ở Việt Nam - Trần Minh Tuấn (Thông tin Và Truyền thông, 2016)
Thông tin di động ngày nay đã trở thành một trong những dịch vụ viễn thông phát triển nhanh và mang lại nhiều lợi chí cho phát triển kinh tế- xã hội. Sự phát triển của thị trường viễn thông di động đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu và triển khai các hệ thống thông tin di động mới trong tương lai. Hệ thống di động thế hệ thứ hai với GSM và CDMA là những ví dụ điển hình đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, tuy nhiên thị trường viễn thông ngày càng mở rộng càng thể hiện sự hạn chế về dung lượng và băng thông của các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ hai. Sự ra đời của hệ thống thông tin di động thế hệ thứ ba với các công nghệ tiêu biểu WCDMA hay HSPA là một tất yếu để có thể đáp ứng được nhu cầu truy cập dữ liệu, âm thanh, hình ảnh , xem phim.... với tốc độ cao.