Các bài nghiên cứu lý luận phê bình dịch thuật kiến trúc - Đặng, Thái Hoàng (Xây dựng, 2005)
Các bài nghiên cứu, lý luận về lý thuyết và các hình thức kiến trúc như: ký hiệu học kiến trúc, kiến trúc hiện đại mới, chủ nghĩa hậu hiện đại trong kiến trúc, kiến trúc high-tech, kiến trúc đô thị của các thành phố...