Sử thi thần thoại M'Nông - Đỗ, Hồng Kỳ (Văn hóa dân tộc, 2012)
Sử thi M'Nông nói về sự hình thành con người. Nhân vật trong sử thi tiêu biểu cho ba tầng của thế giới, tầng âm phủ, tầng mặt đất, tầng trời. Ngoài ra nhân vật tượng trưng cho sự khai thiên lập địa, nhân vật anh hùng. Sử thi M'Nông còn ca ngợi cuộc sống lao động, giàu có và hạnh phúc của cộng đồng, ca ngợi những vận động chuyển biến trong xã hội