Lịch triều hiến chương loại chí. - Phan, Huy Chú (Trẻ, 2014)
Lịch triều hiến chương loại chí có nghĩa là phép tắc các triều đại chép theo thể phân loại, đã được học giả Phan Huy Chú dày công nghiên cứu, biên soạn trong 10 năm (1809-1819). Quả thật không ngoa khi nhận định đây là bộ sách bách khoa toàn thư đầu tiên của nước ta, là cả một kho tư liệu có giá trị khoa học cho công tác nghiên cứu khoa học xã hội. Không những phong phú về nội dung mà bộ sách đã được chính tác giả phân loại, hệ thống hóa theo phương pháp khoa học. Tuy vẫn còn nhiều thiếu sót, có thể do điều kiện lịch sử đã hạn chế tầm quan sát của tác giả - khiến tác giả không thể có cái nhìn phán đoán chính xác hơn, nhưng những giá trị của quyển sách vẫn không thể nào phủ nhận được