Dấu xưa - Tản mạn lịch sử nhà Nguyễn - Mathilde Tuyết Trần (Trẻ, 2011)
Giới thiệu một số khía cạnh có ý nghĩa nhất định, từ trách nhiệm để mất chủ quyền quốc gia dưới thời vua Tự Đức đến cuộc khởi nghĩa vũ trang có sức chiến đấu bền bỉ vào cuối thế kỷ XI - đầu thế kỷ XX, chuyện hai nhà vua yêu nước Hàm Nghi và Duy Tân bị lưu đày xa Tổ quốc... đến sau khi nhà Nguyễn kết thúc và những hậu duệ của vua Minh Mạng