Đặc khảo về Nguyễn Trung Trực - Nguyễn Thế Anh (Hồng Đức,Tạp chí Xưa và Nay, 2016)
Sự nghiệp kháng chiến chống Pháp của người anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực thật vẻ vang, đã nêu lên một tấm gương sáng chói cho đương thời và cho các thế hệ sau này về tinh thần yêu nước nồng nàn, chí khí kiên cường, bất khuất của ông trước kẻ thù xâm lược. Đó cũng là truyền thống quý báu của nhân dân ta nói chung, của nhân dân miền Nam nói riêng, đã thể hiện rất rõ nét ngay từ những ngày đầu tiên khi thực dân Pháp đặt chân lên mảnh đất thân yêu của Tổ quốc chúng ta