Mười hai 12 năm nô lệ - Northup, Solomon (Nhã Nam,Thế giới, 2015)
Tự truyện của Solomon Northup (là người đàn ông da đen) được sinh ra là một công dân New York, bị bắt cóc và bán làm nô lệ vào năm 1841 và được cứu thoát khỏi một trang trại trồng bông ở Louisiana vào năm 1853